"Về nguồn": Chương trình hoạt động đầy ý nghĩa
Ngày đăng: 23/02/2023

Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tổ chức hoạt động về nguồn năm 2023 tại tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng

Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023) và nhằm ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho công đoàn viên, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình về nguồn năm 2023 tại tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Cao Bằng.

Điểm dừng chân đầu tiên của Đoàn cán bộ lãnh đạo, viên chức, người lao động Quỹ là khu di tích lịch sử truyền thống cách mạng Nà Tù tại xă Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, nằm dọc bên Quốc lộ 3, cách thị xă Bắc Kạn 10 km về phía Bắc. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp đây là nơi Tổng đội thanh niên xung phong đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải phục vụ kháng chiến. Mặc dù còn thiếu thốn nhiều thứ, lại phải lao động nặng nhọc mà thời gian máy bay địch bắn phá th́ì nhiều thanh niên xung phong làm việc ngày đêm rất nguy hiểm nhưng họ đă cùng quân và dân Bắc Kạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Thật vinh dự thay trong lúc khó khăn vất vả, ác liệt đó ngày 28/3/1951 trong một chuyến đi công tác Bác Hồ đă đến Nà Tu để thăm hỏi sức khoẻ, động viên thanh niên và nhân dân ở đây. Bác nhắc nhở Ban chỉ huy công trường, cán bộ phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết yêu thương lẫn nhau. Trước khi ra về Bác đă đọc tặng lực lượng thanh niên xung phong 4 câu thơ:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Tiếp đó, Đoàn đã ghé thăm khu di tích lịch sử cách mạng Đồn Phủ Thông nằm trên địa bàn thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, cách thị xã Bắc Kạn 19 km về phía Bắc - Đông Bắc. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bắc Kạn là căn cứ địa kháng chiến, vùng trọng điểm trong các kế hoạch tấn công lên Việt Bắc của thực dân Pháp Thu - Đông năm 1947. Ngày 8/10/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư kêu gọi bộ đội, dân quân, du kích và toàn thể đồng bào ra sức tiêu diệt địch. Bước sang năm 1948, quân ta mở chiến dịch Xuân - Hè. Phát huy thắng lợi của trận mở màn và được sự tăng cường của một số đơn vị chủ lực, đêm 12/3/1948 quân ta lại tập kích đánh vào đồn Phủ Thông. Trận Phủ Thông đã được Trung ương Đảng, Bộ Tổng chỉ huy biểu dương, Tiểu đoàn 11 được mang danh hiệu “Tiểu đoàn Phủ Thông”. Sau trận Phủ Thông ngày 25/7/1948, quân địch ở các cứ điểm không dám càn quét, sục sạo các vùng xung quanh, ta giành được chủ động trên địa bàn Bắc Bạch Thông.

Hành trình về nguồn đã để lại rất nhiều cảm xúc cho tất cả các thành viên khi Đoàn đến thăm quan Hang Cốc Bó, Núi Các Mác, Suối Lê Nin – nơi cách đây 82 năm trước đồng chí Nguyễn Ái Quốc (sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh) sau hơn 30 năm ra đi tìm đường cứu nước đã trở về trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng ở trong nước. Tận mắt nhìn thấy Hang Cốc Bó, bàn đá nơi Bác dùng để làm việc, nơi Bác ngồi câu cá…Tất cả cảnh vật gắn liền với những năm tháng hoạt động của Người đều làm cho mọi thành viên trong Đoàn thực sự xúc động và cảm phục về một người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một nghị lực phi thường, một nhân cách lớn, một nhà yêu nước thương nòi vô bờ bến.

Chia tay mảnh đất Cao Bằng, chia tay núi rừng Tây Bắc, Đoàn đã đi tham quan thác Bản Giốc, một trong những danh thắng nổi tiếng tại nơi địa đầu Tổ quốc.

* Nằm trong hoạt động chung của hành trình về nguồn, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị phát động thi đua chuyên đề về đẩy mạnh công tác cho vay năm 2023, nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các phòng, ban, bộ phận, viên chức, người lao động, qua đó góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra của cơ quan trong năm 2023.

Một số hình ảnh hoạt động về nguồn năm 2023 của Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội: