Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội tham gia Đoàn Giám sát Giám sát tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Thường Tín
Ngày đăng: 09/08/2023

Ngày 01/8/2023, Ban Đô thị, HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức Đoàn Giám sát tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn huyện Thường Tín. Cùng đi có đại diện các sở, ngành liên quan. Về phía Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (Quỹ Đầu tư) có đồng chí Kiều Xuân Nghị, Phó Tổng Giám đốc tham gia đoàn.

Trước khi làm việc trực tiếp tại trụ sở UBND huyện Thường Tín, Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát thực địa tại Trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn liên xã (Liên Phương, Vân Tảo, Hà Hồi, Hồng Vân, Thư Phú) do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và khảo sát tại Trạm cấp nước sạch thị trấn Thường Tín.

Đồng chí Kiều Xuân Nghị, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư trao đổi cùng các thành viên trong Đoàn Giám sát tại trạm cấp nước nông thôn trên địa bàn liên xã do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Theo báo cáo của UBND huyện Thường Tín, tính đến thời điểm 15/6/2023, trên địa bàn huyện có 2 trạm cấp nước đang khai thác vận hành và 1 dự án đang nghiên cứu đầu tư. Về kết quả đấu nối, sử dụng nước sạch, tính đến 15/6/2023, trên địa bàn huyện có 8/29 xã đã được cấp nước sạch bao gồm các xã: Văn Bình, Văn Phú, Liên Phương, Hà Hồi, Vân Tảo, Hồng Vân, Thư Phú và thị trấn Thường Tín. Số dân thực tế đấu nối sử dụng nước sạch khoảng 45.795 người, chiếm 16% dân số toàn huyện. Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song theo lãnh đạo UBND huyện, đến nay, vẫn còn 21 xã còn lại chưa được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước sạch tập trung của Thành phố. Đáng chú ý, dự án mở rộng cấp nước sạch cho 21 xã này, do công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội làm chủ đầu tư hiện vẫn chưa được triển khai. Đối với Trạm cấp nước sạch Hồng Vân, việc sử dụng nguồn nước của dự án trên địa bàn huyện còn một số bất cập trong vấn đề đặt đường ống dẫn đến hoạt động của nhà máy chưa hiệu quả. UBND huyện Thường Tín kiến nghị UBND Thành phố và các sở, ban ngành sớm giao nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội. Đồng thời, nghiên cứu phát triển công nghệ cấp nước tiên tiến với các quy mô khác nhau, mở rộng cấp nước đến hộ gia đình, hạn chế phát triển công trình cấp nước giếng khoan đường kính nhỏ hộ gia đình; Tiến tới phát triển cấp nước hộ gia đình bằng hệ thống cấp nước sạch tập trung. Xây dựng giá nước sạch phù hợp với khung giá nước sạch theo quy định của UBND Thành phố, đảm bảo các đơn vị cấp nước duy trì phát triển, khuyến khích nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần tiết kiệm sử dụng nước, có xét đến hỗ trợ người nghèo.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Đoàn Giám sát, Trưởng ban Đô thị, HĐND Thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân đề nghị, trong thời gian tới, huyện và các đơn vị liên quan chủ động chủ động tạo điều kiện bàn giao nhà máy nước sạch Hồng Vân cho Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội. Tạo điều kiện về mặt bằng để Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội triển khai giai đoạn 1 ở 5 xã và 16 xã ở giai đoạn 2. Đối với Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, cần phối hợp với các dự án của huyện trong quá trình triển khai để đảm bảo khớp nối hạ tầng. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đối với 2 trạm cấp nước hiện hữu, không để xảy ra những sự cố về nước sạch, tạo tiền đề để người dân tin dùng khi mạng lưới cấp nước sạch trên địa bàn huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Việc tham gia Đoàn Giám sát của HĐND thành phố Hà Nội về tình hình cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là tại các huyện nơi mà tỷ lệ cung cấp nước sạch cho người dân còn thấp giúp Quỹ Đầu tư nắm bắt được nhu cầu của các địa phương, nhu cầu nguồn vốn triển khai của các chủ đầu tư trong lĩnh vực nước sạch, phục vụ tốt hơn cho hoạt động của Quỹ Đầu tư trong thời gian tới.