Lễ ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội với Công ty CP ĐT PT hạ tầng & đô thị Hoàng Tín để thực hiện dự án: Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Tiền Phong – Giai đoạn 2 tại xã Tiền Phong, huyện Thường Tín Hà Nội
Ngày đăng: 29/12/2023

Thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của UBND Thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, ngày 26/12/2023, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội (Quỹ Đầu tư) và Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng & đô thị Hoàng Tín  (Công ty Hoàng Tín) đã tổ chức lễ ký kết Hợp đồng tín dụng cho vay dự án “ Đầu tư Xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Tiền Phong – Giai đoạn 2” với số tiền cho vay 68 tỷ đồng.

Đồng chí Kiều Xuân Nghị - Phó Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư và đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến – Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo và chuyên viên phòng Nghiệp vụ 3, Kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro của Quỹ Đầu tư và đồng chí Kế toán trưởng của Công ty Hoàng Tín.

Năm 2021, Thành uỷ Hà Nội đã ban hành Chương trình số 02-CTr/TU về “Đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và hội nhập quốc tế, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sức cạnh tranh, phát triển kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2025”. Tại Phần III. Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; phần 2: Tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại kinh tế Thủ đô dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thành tựu của Cách mạng công nghệ lần thứ 4; 2.2. Thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng hiện đại, phát huy lợi thế so sánh và các tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; d. Cơ cấu lại nền kinh tế có nhấn mạnh đến việc kêu gọi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao.

Hiện nay trên địa bàn huyện Thường Tín có 126 làng nghề, trong đó có 48 làng nghề được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội đang được đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện, các làng nghề cũng ngày càng phát triển, các sản phẩm làm ra có chất lượng cao, được cải tiến về mẫu mã, có thương hiệu riêng, được phân phối và tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, qua đó góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết công ăn việc làm, đảm bảo an sinh – xã hội. Tuy nhiên do sản xuất trong khu dân cư nên các làng nghề còn khó khăn trong việc mở rộng quy mô và cải tiến sản xuất, đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Việc UBND thành phố Hà Nội và các cấp có thẩm quyền cho phép thành lập, xây dựng và vận hành các cụm công nghiệp đã góp phần quan trọng tháo gỡ các khó khăn đó.

Năm 2018, Công ty Hoàng Tín đã đưa vào hoạt động cụm công nghiệp làng nghề Văn Tự tại xã Văn Tự, huyện Thường Tín. Trải qua thời gian nhiều năm hoạt động, Cụm công nghiệp làng nghề Văn Tự đã đạt công suất lấp đầy 100%, đảm bảo vệ sinh môi trường, PCCC và được các cơ quan quản lý đánh giá cao. Năm 2020, Công ty Hoàng Tín tiếp tục được UBND thành phố Hà Nội lựa chọn là nhà đầu tư xây dựng HTKT cụm công nghiệp Tiền Phong – Giai đoạn 2, qua đó góp phần tháo gỡ mặt bằng sản xuất kinh doanh cho các làng nghề trên địa bàn huyện Thường Tín, đặc biệt là làng nghề truyền thống Trát Cầu tại xã Tiền Phong, nơi sản xuất chăn, ga, gối, đệm với quy mô lớn và xuất khẩu sản phẩm đi nhiều nước. Đây là làng nghề truyền thống có doanh thu cao, tuy nhiên do đặc thù ngành nghề nên tiềm ẩn nguy cơ cao về ô nhiễm môi trường, PCCC. Việc cụm công nghiệp Tiền Phong – Giai đoạn 2 được thành lập và đi vào xây dựng, hoạt động là điều mà các cơ sở sản xuất kinh doanh rất mong mỏi và trông đợi.

Kể từ khi có Quyết định thành lập cụm công nghiệp Tiền Phong – Giai đoạn 2, Công ty Hoàng Tín đã khẩn trương và thực hiện đầy đủ các quy định, chấp hành các văn bản của các cấp có thẩm quyền liên quan đến dự án. Hiện dự án đang được thi công khẩn trương và đảm bảo các yêu cầu trong công tác xây dựng

Đây là khoản vay đầu tiên của Công ty Hoàng Tín tại Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, góp phần đưa nguồn vốn của Quỹ Đầu tư trong việc thực hiện các dự án phục vụ an sinh xã hội tại các huyện ngoại thành, qua đó cụ thể hoá nội dung Chương trình công tác số 02 của Thành uỷ Hà Nội và các Kế hoạch phát triển cụm công nghiệp của UBND Thành phố Hà Nội.

Công ty Hoàng Tín cho biết trong thời gian sắp tới, nếu tiếp tục được lựa chọn là chủ đầu tư xây dựng HTKT các cụm công nghiệp mới trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các dự án trong phù hợp với danh mục vay vốn tại Quỹ Đầu tư sẽ tiếp tục đề nghị vay vốn tại Quỹ Đầu tư, qua đó thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ đã ký giữa các bên.

Ông Kiều Xuân Nghị và bà Nguyễn Thị Hải Yến ký kết Hợp đồng tín dụng

Các thành viên tham gia buổi lễ