Kết quả thực hiện nhiệm vụ 10 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2018
Ngày đăng: 15/11/2018

Ngày 02/11/2018, Quỹ Đầu tư phát triển Thành phố tổ chức họp Hội đồng quản lý lần thứ 6 để báo cáo một số kết quả hoạt động chủ yếu trong 10 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2018. Dự họp có các thành viên HĐQL Quỹ, đại diện lãnh đạo các sở. Đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó Chủ tịch HĐQL Quỹ chủ trì hội nghị.

Như vậy, trong 10 tháng đầu năm 2018 Quỹ đã đạt được các kết quả sau:

- Nội bộ Quỹ đoàn kết, tổ chức bộ máy tiếp tục được kiện toàn và ổn định; hoạt động của 4 quỹ được triển khai theo đúng quy định; chủ động xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý cho tổ chức và hoạt động, đến nay đã được ban hành 9 quy chế hoạt động, nghiệp vụ.

- Phối hợp với các Sở, ngành, các đơn vị liên quan để ứng vốn thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB một số dự án Thành phố đang tập trung chỉ đạo, như: DA xây dựng nhà máy Bia tại xã Vân Tảo, huyện Thường Tín (151,3 tỷ đồng); DA khu xử lý chất thải Xuân Sơn, huyện Ba Vì (126,1 tỷ đồng); DA xây dựng khu công viên phần mềm, huyện Đông Anh…

- Công tác quản lý và sử dụng các nguồn vốn được UBND Thành phố giao đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cụ thể:

+ Nguồn vốn điều lệ cho vay các dự án đầu tư đang dần được tăng lên, phát huy vai trò vốn mồi và hỗ trợ nguồn vốn đầu tư cho các doanh nghiệp. Từ khi hợp nhất đã giải quyết cho vay và ký hợp đồng tín dụng đối với 07 dự án, giá trị hơn 380 tỷ thuộc các lĩnh vực điện, nước sạch, môi trường, giáo dục, nhà ở tái định cư; 15 dự án đang quản lý cho vay an toàn, không có nợ xấu; Hơn 20 dự án xin vay đang được tiếp cận thuộc nhiều lĩnh vực như nước sạch nông thôn, điện lực, trường học, bệnh viện, xử lý rác thải, nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, HTKT cụm công nghiệp, hạ tầng giao thông... Qua tiếp cận các đơn vị có nhu cầu vay vốn, đã hướng dẫn, thẩm tra và phân nhóm đối tượng, phân kỳ và lập kế hoạch giải quyết cho vay giai đoạn 2018 - 2020.

+ Nguồn vốn nhận ủy thác quỹ phát triển đất được Thành phố tập trung chỉ đạo, các sở liên quan phối hợp, Quỹ giải ngân kịp thời cho 197 dự án GPMB, ĐTXD hạ tầng tái định cư, nhà tái định cư, đất đấu giá, đất dịch vụ. Từ khi hợp nhất, nguồn vốn nhận ủy thác quỹ phát triển đất đã giải ngân 2.610,1 tỷ đồng cho công tác GPMB; giải ngân 896,9 tỷ đồng cho các dự án đất đấu giá, 1.133,6 tỷ đồng cho các dự án đất dịch vụ. Qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; tháo gỡ khó khăn trong công tác GPMB, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải quyết dân sinh bức xúc; hỗ trợ UBND các quận, huyện hoàn thành đầu tư các dự án đất dịch vụ để giao đất cho nhân dân, giảm đơn thư khiếu kiện.

Nhiệm vụ trọng tâm của Quỹ trong 2 tháng cuối năm:

- Duy trì ổn định tổ chức bộ máy. Phối hợp với các Sở, ngành liên quan hoàn thiện, trình UBND Thành phố, Hội đồng quản lý ban hành các quy định uỷ thác, các quy chế còn lại; Ban hành chính thức các quy trình nghiệp vụ; Rà soát, hoàn thiện, trình UBND Thành phố phê duyệt Đề án vị trí việc làm (lần 2); Hoàn thiện hệ thống thang bảng lương, hồ sơ xếp hạng doanh nghiệp.

- Phối hợp với các Sở ngành liên quan rà soát, xây dựng kế hoạch hoạt động, kế hoạch tài chính năm 2019; kế hoạch ứng vốn nhiệm vụ quỹ phát triển đất năm 2019 trình UBND Thành phố phê duyệt.

- Đẩy mạnh công tác khai thác thị trường, chủ động tiếp cận, làm việc với các chủ đầu tư để tìm hiểu nhu cầu, nắm bắt tình hình hồ sơ vay vốn của chủ đầu tư và hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ vay vốn với mục tiêu công khai, minh bạch, thông thoáng, dễ hiểu và dễ tiếp cận, rút ngắn thời gian, quy trình thẩm tra. Tập trung vào một số lĩnh vực như điện lực, nước sạch nông thôn, môi trường, giáo dục, y tế, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư...Tập trung thẩm tra, giải quyết cho vay đối với các dự án đang tiếp cận đã hoàn thành thủ tục đầu tư, đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn tại Quỹ. Phấn đấu hoàn thành Kế hoạch cho vay. Thực hiện tốt công tác quản lý sau cho vay, thu hồi nợ đầy đủ, đúng hạn, không để xảy ra nợ xấu.

- Nhiệm vụ nhận uỷ thác quỹ phát triển đất: Tiếp tục rà soát rút ngắn quy trình giải ngân ứng vốn xuống tối đa 4 ngày (nhanh hơn 1 ngày so với quy trình hiện nay). Triển khai quyết liệt các biện pháp cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu hoàn thành Kế hoạch ứng vốn năm 2018 cho các dự án GPMB và phát triển quỹ đất, trong đó: Thường xuyên nắm bắt tiến độ triển khai dự án; Đôn đốc các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ thanh toán; Phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư và các Sở, ngành liên quan, kịp thời báo cáo Thành phố những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để được chỉ đạo giải quyết. Đẩy mạnh công tác rà soát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện thu tục thu hồi dư tạm ứng và thu hồi vốn ứng theo quy định.

- Nhiệm vụ nhận uỷ thác quỹ bảo vệ môi trường, quỹ phát triển khoa học và công nghệ: Tăng cường biện pháp quản lý vốn vay đối với các dự án nhận bàn giao từ Quỹ bảo vệ môi trường, đặc biệt là các dự án có nguy cơ cao không trả nợ đúng hạn (dự án ĐTXD nhà máy xử lý và chế biến rác thải Phương Đình). Triển khai tìm kiếm, tiếp cận cho vay các dự án thuộc lĩnh vực môi trường, khoa học và công nghệ. Theo dõi và quản lý tiền ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định.