Bài báo về hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội với Sở Khoa học và công nghệ Hà Nội
Ngày đăng: 08/08/2020

Chiều ngày 06/8/2020, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác thực hiện nhiệm vụ nhận ủy thác quản lý nguồn vốn và hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học công nghệ đã ký kết ngày 11/7/2019 giữa hai đơn vị. Đồng chí Chu Nguyên Thành – Tổng Giám đốc Qũy Đầu tư phát triển thành phố và đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì Hội nghị.

Theo kế hoạch chương trình công tác 6 tháng cuối năm của Quỹ Đầu tư, Hội nghị được tổ chức nhằm sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện; rà soát các nội dung phối hợp công tác và thống nhất các giải pháp triển khai Chương trình phối hợp công tác giữa Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của Ban kiểm soát, Ban Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội; Ban Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội và các Trưởng, Phụ trách, Phó các Phòng, Trung tâm thuộc hai đơn vị.

Đồng chí Chu Nguyên Thành – Tổng Giám đốc Qũy phát biểu khai mạc hội nghị

Tại Hội nghị, Hai bên thống nhất cao với các kết quả phối hợp đạt được trong năm đầu tiên thực hiện chương trình phối hợp công tác. Hai đơn vị đã tích cực phối hợp thực hiện đầy đủ các nội dung đã ký kết tại chương trình phối hợp công tác, cụ thể: Sở Khoa học và Công nghệ đã cung cấp Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ theo từng giai đoạn; Kế hoạch khoa học và công nghệ hàng năm của Thành phố; danh mục các dự án sản xuất thử nghiệm được nghiệm thu loại “đạt”; danh sách, thông tin các doanh nghiệp khoa học và công nghệ đã được Sở Khoa học và Công nghệ chứng nhận để Quỹ Đầu tư tiếp cận, tổ chức gửi thư ngỏ giới thiệu về nguồn vốn của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Thành phố và các nguồn vốn khác Quỹ Đầu tư đang quản lý; đồng thời khảo sát nhu cầu vay vốn đến các Doanh nghiệp khoa học và công nghệ để chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ nhận ủy thác cho vay, bảo lãnh vay vốn của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ khi có đủ hành lang pháp lý theo quy định. Quỹ Đầu tư đã tham gia nhiều ý kiến góp ý đối với các cơ chế, chính sách phát triển Khoa học công nghệ trên địa bàn Thành phố do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện.đã phối hợp tổ chức nhiều buổi làm việc giữa đầu mối hai đơn vị để triển khai thực hiện các nội dung của chương trình phối hợp.

Tuy nhiên, kết quả phối hợp công tác chưa thực sự hiệu quả do số lượng các doanh nghiệp quan tâm đến nguồn vốn chưa nhiều. Nguyên nhân do cơ chế, chính sách chung trong lĩnh vực khoa học và công nghệ có nhiều thay đổi, đặc biệt đối với các Quỹ tài chính trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ cấp quốc gia như: Quỹ phát triển và Khoa học công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia… dẫn đến việc xây dựng các quy định về hoạt động cho vay của Quỹ phát triển Khoa học và công nghệ Hà Nội còn thiếu cơ sở tham chiếu và học tập, trao đổi kinh nghiệm; do Quyết định ủy thác giao Quỹ Đầu tư quản lý nguồn vốn và hoạt động chưa phê duyệt chính thức, làm căn cứ triển khai hoạt động; do cơ chế chính sách cho vay hiện nay chưa hấp dẫn các đơn vị có nhu cầu vay vốn…

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian thảo luận, thống nhất tham mưu với UBND Thành phố quy định thành lập Hội đồng khoa học và công nghệ để thực hiện nhiệm vụ tư vấn, đánh giá các dự án, các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để Quỹ Đầu tư cho vay và bảo lãnh vay vốn từ nguồn vốn nhận  ủy thác  Qũy phát triển Khoa học và công nghệ; đảm bảo hiệu quả, đúng quy định.

Hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp công tác đã ký kết ngày 11/7/2019 và bổ sung thêm các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện  hiệu quả hơn nữa chương trình phối hợp công tác trong năm thứ 2, bao gồm các giải pháp: Tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ để tham mưu với UBND Thành phố ban hành quy định hoạt động của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ; tăng cường phối hợp thực hiện Đề án hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố 2021-2025; phối hợp thực hiện công tác xúc tiến, giới thiệu quảng bá hoạt động Quỹ phát triển KHCN và các nguồn vốn khác tại Qũy đầu tư; phối hợp sàng lọc nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp KHCN v.v.. Chương trình phối hợp gữa hai đơn vị sẽ được sơ kết định kỳ vào tháng 7 hàng năm.